NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC MUA ĐẤT NÔNG NGHIỆP TẠI VIỆT NAM HAY KHÔNG?

29/04/2021 - Luật kinh doanh BĐS
Việt Nam là nước dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp nên pháp luật đất đai có nhiều quy định nhằm bảo vệ và tôn tạo loại đất này. Đất nông nghiệp được giao cho người dân để sản xuất nông nghiệp và người được giao đất không được phép sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, trừ khi có sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy người nước ngoài có được mua đất nông nghiệp tại Việt Nam hay không?

Anh Minh là Việt Kiều hiện đang sinh sống và làm việc tại Đức. Bạn anh Minh (người Đức) có hỏi anh về việc muốn sang Việt Nam mua đất nông nghiệp ở Đà Lạt để lập trang trại thì có được hay không. Anh Minh thắc mắc không biết pháp luật Việt Nam có quy định như thế nào về trường hợp này?

người nước ngoài xem nhà đất Việt Nam
Người nước ngoài có được mua đất nông nghiệp tại Việt Nam hay không? Ảnh minh họa: Internet

Thắc mắc của anh Minh được Luật Thái An tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề này là Luật Đất đai 2013.

2. Người nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam hay không?

Theo Điều 5 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này bao gồm:

- Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);

- Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

- Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;

- Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;

- Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

- Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Căn cứ quy định trên thì không có người nước ngoài trong danh sách những đối tượng được công nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Mặt khác, Khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013 quy định về những người nhận quyền sử dụng đất cũng không đề cập đến người nước ngoài. Điều đó có nghĩa người nước ngoài không phải là đối tượng được ưu tiên giao đất theo pháp luật Việt Nam nên chỉ có thể mua nhà để ở (thời hạn không quá 50 năm và phải đáp ứng những điều kiện nhất định) chứ không thể mua đất nông nghiệp.

Vì những lí do trên, người bạn nước ngoài nên của anh Minh không thể mua đất nông nghiệp tại Việt Nam, cụ thể là đất Đà Lạt để làm trang trại.

Tư vấn bởi Luật Thái An