ĐỊNH MỨC 1776 LÀ GÌ? NỘI DUNG ĐỊNH MỨC DỰ TOÁN RÕ RÀNG

22/07/2021 - Luật kinh doanh BĐS
Trong quá trình xây dựng, các chủ đầu tư cũng như nhà thầu cần quan tâm đến các định mức quy định về xây dựng để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công công trình. Định mức 1776 là một trong những căn cứ quan trọng không thể bỏ qua khi quy hoạch dự án và triển khai công trình. Hãy cùng Nam Kỳ Lân đi tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về quy định này nhé!

Định mức 1776 là gì?

Theo văn bản pháp luật quy định hiện nay, định mức xây dựng là các quy định hao phí cần thiết về nguyên vật liệu xây dựng, chi phí về máy thi công công trình trong dự án, chi phí dành cho công nhân lao động tại công trình, vật tư phụ công trình… để đảm bảo hoàn thành một khối lượng công việc nhất định trong một giai đoạn cụ thể.

Trong quá trình xây dựng chủ thầu cần có các mức dự toán cụ thể để có thể dễ dàng quản lý chi phí cho các dịch vụ phát sinh. Khi có định mức chủ đầu tư sẽ xây dựng đầy đủ và chi tiết các dự toán tổ hợp chi phí trong quá trình xây dựng.dinh-muc-1776-la-gi.jpg

Nội dung định mức

  1. Định mức xây dựng

Hiện nay nhà nước ta có rất nhiều văn bản về định mức xây dựng. Theo các chuyên gia xây dựng thì bản định mức thường được sử dụng nhiều nhất và áp dụng hiệu quả là định mức 1776. Do đó khi lập dự toán cho xây dựng cần tìm hiểu kỹ các nội dung về định mức này. Các bạn có thể tham khảo ảnh chụp các định mức cụ thể được nhà nước quy định như sau:

  1. Định mức lắp đặt

Định mức lắp đặt các thiết bị hệ thống trong công trình cũng đảm bảo đầy đủ theo tiêu chuẩn của bộ xây dựng. Trong quá trình xây dựng và lắp đặt các thiết bị chủ đầu tư cần có trách nhiệm báo cáo đầy đủ khi hoàn thành công trình trong quá trình nghiệm thu công trình với cơ quan có thẩm quyền. Thường xuyên kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm lắp đặt để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường khi đưa vào sử dụng.

  1. Định mức dự toán xây dựng công trình

Định mức dự toán là phần tính hao phí về lao công, vật liệu xây dựng, thiết bị máy móc thi công công trình để hoàn thành công việc trong mỗi giai đoạn nhất định.

Các mức dự toán này phải được thực hiện theo quy chuẩn về kỹ thuật, phạm vi thiết kế, thi công công trình và nghiệm thu. Khi đạt đủ các tiêu chuẩn xây dựng chủ đầu tư mới có thể áp dụng các biện pháp kỹ thuật hiện đại vào công trình xây dựng của mình.

Nội dung định mức dự toán

  1. Mức hao phí vật liệu

Vật liệu ở đây chính là các vật liệu chính như: Gạch, đá, cắt, sỏi, sắt thép, xi măng… cùng hệ thống các thiết bị vật tư phụ đảm bảo cho việc hoàn thành một đơn vị công việc nhất định được sử dụng trong quá trình thi công.

Ví dụ: chúng ta có thể hiểu đối với cát xây dựng, ta cần tính đến số lượng hao hụt do độ dôi của cát hay do cấu tạo từng loại cát để có thể sử dụng đúng vào từng phân khúc công việc. Cát dùng để làm móng thì nên dùng cát gì? Cát dùng để lát nền nhà cần dùng cát gì? Cát dùng để trát tường thì dùng cát gì?… chủ đầu tư đều phải cẩn trọng và tính toán rõ ràng khi thi công xây dựng công trình của mình. Từ đó hạn chế phí vật liệu tới mức nhỏ nhất, tránh trường hợp phí vật liệu chênh lệch quá lớn so với dự kiến đầu tư ban đầu.

  1. Mức hao phí lao động

Ở đây phí lao động là bao gồm tất cả các lao động chính và lao động phụ liên quan đến công trình xây dựng như: Bảo vệ công trình, giám sát thi công, công nhân xây dựng, công nhân phục vụ xây dựng… để thực hiện và hoàn thiện một đơn vị công việc trong giai đoạn nhất định của công trình. Từ đó, chủ đầu tư sẽ dự kiến số lượng công nhân phù hợp cho từng hạng mục công trình, giảm bớt những công nhân không cần thiết trong quá trình xây dựng.

  1. Mức hao phí máy thi công công trình

Chúng ta có thể hiểu đây là số ca sử dụng máy móc thiết bị thi công trực tiếp ở công trình xây dựng nhằm hoàn thiện khối lượng công việc nhất định.

Có thể nói các định mức xây dựng hiện nay thay đổi từng ngày nhất là trong thời buổi công nghệ 4.0. Mỗi ngày chúng ta lại có thêm những thiết bị công nghệ mới thay thế sức lao động của con người và giảm tối đa chi phí cho chủ đầu tư. Do đó, chủ đầu tư cũng nên thường xuyên cập nhật các thông tin mới về các thiết bị khoa học kỹ thuật mới tránh tình trạng lạc hậu gây tổn thất cho chính dự án đầu tư của mình. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên đề cao công tác thực địa ở các công trình thực tế để đúc rút kinh nghiệm cho bản thân và công trình của mình.

noi-dung-dinh-muc-du-toan.jpg