THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG DẦN ẤM LÊN

06/04/2024 - Tin thị trường
Các chuyên gia nhận định, khi thị trường bất động sản dần “ấm lên”, nhà đầu tư sẽ “săn đón” những căn hộ giá tốt chuẩn nghỉ dưỡng có tiềm năng phát triển lớn.

 

Hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ đã giúp thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu tích cực hơn trong đầu năm 2024. Nhiều môi giới đã tích cực hoạt động chạy quảng cáo và đăng tải thông tin lên mạng xã hội để tìm kiếm khách hàng.


Môi giới bất động sản cho biết lượng giao dịch đã tăng lên, không còn đóng băng như thời điểm thị trường khó khăn trước đây 

Nhà bình dân - tia hy vọng phục hồi của bất động sản - VnExpress


1. Những dự báo về sự ấm lên của thị trường bất động sản

Tại Hà Nội, có những dự án nhà ở xã hội ghi nhận hiện tượng người dân đến làm thủ tục mua nhà từ 4,5 giờ sáng khi mở bán. Thời gian tới giới chuyên gia cùng các công ty nghiên cứu thị trường cho rằng hàng loạt dự án giá rẻ sẽ đổ bộ, góp phần đáp ứng nhu cầu nhà ở của đại bộ phận người dân.  

Thống kê của Website Bất Động Sản đã điểm mặt một số dự án có giá bán tốt nhất 3 tháng đầu năm, tiêu biểu như dự án nhà ở xã hội Thủ Thiêm Green House giá 25 đến 28 triệu đồng/m2, dự án 9X An Sương giá 30 đến 36 triệu đồng/m2... 

Trong báo cáo quý I/2023, Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho rằng đã xác nhận đủ điều kiện được huy động vốn cho sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai tại 5 dự án, trong tổng số 7.199 căn nhà chung cư và 554 căn nhà thấp tầng. 

Trong đó, phân khúc căn hộ tầm trung giá từ 20 đến 40 triệu đồng/m2 hiện đã có 1.515 căn, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái khi TP.HCM không có nguồn cung ở mức giá này.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, nguồn cung tương lai sẽ đạt thêm 9.000 căn từ nay đến cuối năm, 23% trong số đó sẽ là căn hộ hạng C, với 137.540 căn dự kiến ​​được bán từ 186 dự án vào năm 2026. Một số dự án chưa được thẩm định nhưng có khá nhiều nhà đầu tư đang tỏ ra quan tâm đến sản phẩm vừa túi tiền để đáp ứng nhu cầu.

Xây dựng hệ thống thông tin bất động sản
2. Môi giới tích cực tìm khách chốt giao dịch

Sang năm 2024, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm của khách hàng và lượng tin đăng tải của môi giới bất động sản. Chính những yếu tố tích cực về chính sách và pháp lý tác động tốt đến tâm lý nhà đầu tư đã mở ra những cơ hội quay lại nghề cho môi giới bất động sản.

Anh Nguyễn Thành Văn - môi giới bất động sản tại Hà Nam - cho biết, sau dịp Tết lượng tìm kiếm bất động sản đã có sự tăng lên. Mặc dù lượng giao dịch ở các tỉnh lẻ không nhộn nhịp như ở các thành phố lớn nhưng không ở trạng thái "đóng băng" như trước.
"Hiện nay lượng khách chốt xuống tiền đã tăng lên, một tháng ít nhất cũng có 2-3 giao dịch. Tôi vẫn phải làm thêm một nghề tay trái để đảm bảo thu nhập ổn định vì nghề môi giới bất động sản hiện tại vẫn rất khó khăn" - anh Văn cho hay.

Anh Nguyễn Ngọc Đỉnh - Giám đốc một văn phòng môi giới bất động sản tại Hoà Lạc (Hà Nội) - cho biết, thực tế những sản phẩm đất nền ven đô ở Hà Nội vị trí đẹp, mức giá hợp lý vẫn có cơ hội bán tốt. Những chính sách gỡ vướng của Chính phủ và bộ 3 Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua đã tác động tốt đến tâm lý thị trường bất động sản. Nhiều môi giới cũng vì vậy mà rục rịch quay lại với nghề.

"Trước đây có những ngày đợi từ sáng đến tối không có khách nào hỏi thông tin nhưng nay lượng khách hỏi thông tin và hẹn lịch đi xem đã tăng lên. Sau Tết, những môi giới nào trụ được với nghề vẫn sẽ tiếp tục tích cực nâng cao kiến thức và đăng tải thông tin tìm khách hàng tiềm năng" - anh Đỉnh cho hay.
Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có 02 Nghị định hướng dẫn ban hành

3. Thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong năm 2023, khoảng 70% môi giới bất động sản đã phải nghỉ việc hoặc chuyển sang ngành nghề khác do thu nhập giảm sút; hơn 90% nhân sự trong ngành bị ảnh hưởng bởi việc giảm thu nhập.

Các doanh nghiệp liên quan đến bất động sản đều phải đối mặt với làn sóng cắt giảm nhân sự, đánh dấu một thời kỳ khó khăn của thị trường và môi giới bất động sản.

Trước đó, số lượng môi giới bất động sản khoảng 300.000 người, thế nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 100.000 người tiếp tục hoạt động.

Một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành  mạnh, bền vững

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam - nhận định, thị trường bất động sản đầu năm 2024 đang từng bước phục hồi và có sự phân hóa theo phân khúc, khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau. Một trong những điểm nghẽn lớn của thị trường là chính sách tiền tệ đã dần được tháo gỡ trong năm 2023 và sẽ trở nên linh hoạt, nới lỏng hơn trong năm 2024, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận dễ dàng hơn so với trước.

“Bất động sản đã và đang phục hồi, tất nhiên so với thời điểm hoàng kim thì mới chỉ phục hồi được khoảng 20-30%. Nhưng tới đây, thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn. Tuy nhiên thị trường bất động sản sẽ khó có sự tăng trưởng đột biến, mà phục hồi chậm nhưng chắc. Thị trường sẽ diễn ra quá trình thanh lọc những khách hàng ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính và chỉ phù hợp với những khách hàng có nhu cầu thực hoặc nhà đầu tư có tài chính bền vững, sự hiểu biết về thị trường" - ông Đính cho hay.

Theo vị chuyên gia này, thị trường bất động sản hồi phục chắc chắn sẽ tạo nên làn sóng nhân viên môi giới quay trở lại với nghề.

4. Tăng trưởng kinh tế

Khi nền kinh tế phát triển, thu nhập của người dân tăng lên, điều này thúc đẩy nhu cầu mua nhà và bất động sản nâng cao. Lãi suất thấp cũng là một trong số lý do làm tăng sự quyến rũ của việc vay vốn để đầu tư vào bất động sản. Khi lãi suất thấp, chi phí vay vốn giảm, làm cho việc mua nhà hoặc đầu tư vào bất động sản trở nên hấp dẫn hơn. Thị trường hiện tại cũng thuận lợi cho đầu tư với một số chính sách hoặc điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào bất động sản có thể kích thích sự phát triển của thị trường này.

Bất động sản năm 2022 có vỡ "bong bóng"? | Báo Dân tộc và Phát triển