ĐẠI GIA ĐƯỜNG "BIA": "LÀM NHÀ Ở XÃ HỘI PHẢI PHÙ HỢP... CHỨ KHÔNG THỂ NGƯỜI CÓ NHU CẦU Ở TRUNG TÂM HÀ NỘI MÀ LẠI LÀM TẠI HOÀI ĐỨC, SÓC SƠN THÌ KHÔNG AI Ở"

18/04/2024 - Tin thị trường
Để tháo gỡ khó khăn về phát triển nhà ở xã hội, theo ông Đường, điều quan trọng nhất phải thực hiện nghiêm túc Luật Nhà ở, công bố quỹ đất. Nếu có quỹ đất, doanh nghiệp có thể ứng tiền giải phóng mặt bằng.

Tại buổi tọa đàm "Gỡ vướng phát triển nhà xã hội" do báo Tiền Phong tổ chức, ông Nguyễn Hữu Đường (hay còn gọi Đại gia Đường "bia") - Chủ tịch Tập đoàn Hoà Bình cho biết, bản thân doanh nghiệp vừa là chủ đầu tư, vừa là chủ xây dựng. Về luật, ông Đường nhận thấy không có gì vướng mắc, thậm chí rất thoáng. Tuy nhiên, vấn đề quỹ đất vẫn còn nhiều khó khăn.

Cụ thể, doanh nghiệp muốn có quỹ đất thì việc đầu tiên là UBND tỉnh, thành phố phải có quỹ đất được giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, riêng TP Hà Nội, 10 năm nay chưa có quỹ đất sạch nào để đấu thầu chủ đầu tư trong nội thành.

Ông Đường khẳng định: "Nếu không có đất, không thể làm nhà ở xã hội". Ông cho biết thêm, hiện doanh nghiệp có 2 khu đất tại Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội). 

"Chúng tôi mua đất định làm nhà ở thương mại bởi nhà ở thương mại bán kiếm tiền dễ hơn. Thế nhưng tháng 11/2021, TP Hà Nội kêu gọi khuyến khích kêu gọi nhà ở xã hội nên tôi xin chuyển sang làm nhà ở xã hội. Tuy nhiên, dự án đã trải qua nhiều lần lấy ý kiến các sở ban ngành, lấy ý kiến Sở TN&MT xem xét đất ở đây có làm nhà ở xã hội hay không? Hiện 1 cái được cấp chủ trương từ 24/4/2023 nhưng thủ tục vẫn chưa xong. Còn 1 dự án UBND TP Hà Nội vẫn chưa cấp chủ trương đầu tư", Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình cho hay.

Ông Đường cho biết thêm, Luật Nhà ở sửa đổi và Luật đất đai mới đây có nhiều thông thoáng. Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, ông Đường cho rằng, vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất. "Vừa rồi, tôi gửi văn bản cho Thủ tướng nêu vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất, còn tiền thì ưu tiên cho người mua vay. Chúng tôi làm nhà ở xã hội thì người dân xếp hàng mua. Chủ đầu tư vay cũng được, không vay cũng được vì làm xong móng thôi người ta đã xếp hàng mua rồi", ông Đường nói.

Ông Đường cho biết thêm, hiện, doanh nghiệp vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Quốc hội làm sao để UBND Hà Nội phải công bố quỹ đất làm nhà ở xã hội. "Làm nhà ở xã hội phải phù hợp. Chứ không thể ở trung tâm Hà Nội mà làm ở Hoài Đức, Sóc Sơn thì không ai ở", ông Đường nhấn mạnh.

Để tháo gỡ khó khăn, theo ông Đường, điều quan trọng nhất phải thực hiện nghiêm túc Luật Nhà ở, công bố quỹ đất. Nếu có quỹ đất, doanh nghiệp có thể ứng tiền giải phóng mặt bằng.

Hiện, các doanh nghiệp xây dựng đang không có công ăn, việc làm. "Doanh nghiệp chúng tôi hơn 1.000 người không có công ăn việc làm, máy móc kéo vào, kéo ra lãng phí vô cùng. Cách đây 2 năm, doanh nghiệp tốp lớn mạnh nhưng hiện nay trở thành nợ xấu vì không có công ăn, việc làm", ông Đường cho hay.

Chủ tịch Tập đoàn Hoà Bình cho rằng, trước đây ông làm dự án tại Hoàng Quốc Việt chỉ trong vòng 2 tháng ra được giấy phép nhưng hiện 2 năm vẫn chưa xong chủ trương đầu tư. Tất cả việc này gây khó khăn cho doanh nghiệp, làm doanh nghiệp không có việc làm. Hiện, doanh nghiệp chúng tôi phải bán các toà nhà để trả lương nhân viên nhưng mới chỉ đáp ứng được 30- 40%.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: “Sau khi nới room tín dụng, thị  trường BĐS sẽ “đỡ hơn”

Trả lời một số kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Đường, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Bộ Xây dựng chia sẻ ý kiến với Chủ tịch Tập đoàn Hoà Bình nêu ra, đồng thời cho biết ngay sau tọa đàm Bộ Xây dựng sẽ có đề nghị với Hà Nội sớm xem xét giải quyết việc này. Bởi theo thông tin của Tập đoàn Hòa Bình, nếu doanh nghiệp đang có quỹ đất, quyền sử dụng đất mà phù hợp với quy hoạch đã được bố trí quy hoạch làm đất ở thì theo pháp luật về nhà ở hiện nay thì được đồng thời công nhận là nhà đầu tư dự án.

Ông Sinh thông tin thêm: Thời gian qua, Bộ Xây dựng có quá trình làm việc với TP Hà Nội liên quan đến phát triển NƠXH. Bộ Xây dựng nhận thấy TP Hà Nội còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của thành phố và các sở ban ngành trong việc công khai quỹ đất.

"Đây là quy định nên chúng tôi có yêu cầu đôn đốc, thực tế Hà Nội dành nhiều quỹ đất phát triển NƠXH nhiều nhưng triển khai thực hiện còn có hạn chế nhất định. Qua ý kiến của doanh nghiệp, Bộ Xây dựng sẽ có buổi làm việc với TP Hà Nội về nội dung này", Thứ trưởng Sinh chia sẻ.